Chủ tịch Quốc hội: Quảng Ninh là cực tăng trưởng kinh tế hấp dẫn

Chủ tịch Quốc Hội trong bài phát biểu

Bài hay đánh giá ngay

Theo Chủ tịch Quốc hội, kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua tạo đà cho Quảng Ninh phát triển nhanh, bền vững, là một trong những cực tăng trưởng kinh tế có sức hấp dẫn, lan tỏa.

Sáng 26/9, Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025, khai mạc với sự tham dự của 350 đại biểu đại diện cho hơn 102.500 đảng viên Đảng bộ tỉnh.

Chủ tịch Quốc Hội trong bài phát biểu
Chủ tịch Quốc Hội trong bài phát biểu

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự và phát biểu chỉ đạo đại hội.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá thời gian qua, Quảng Ninh đã vượt qua khó khăn, thách thức, chủ động, sáng tạo để đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Chọn cán bộ có đức, có tài

Theo Chủ tịch Quốc hội, Quảng Ninh đã kiên trì, chủ động, sáng tạo thực hiện 3 đột phá chiến lược. Kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội, nhất là hạ tầng giao thông, đô thị được đầu tư tương đối đồng bộ.

Những thành tựu đạt được là tiền đề quan trọng, tạo đà cho Quảng Ninh phát triển nhanh, bền vững hơn nữa.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Đây cũng là một trong những địa phương đi đầu trong lĩnh vực cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh với 3 năm liên tục (2017-2019) có chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), chỉ số cải cách hành chính (PAR Index), chỉ số đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với cơ quan hành chính Nhà nước (SIPAS)… thuộc nhóm dẫn đầu cả nước.

Chủ trương phát triển kinh tế hài hòa với phát triển văn hóa, xã hội giúp Quảng Ninh có những bước đi toàn diện và vững chắc. Thu nhập bình quân đầu người đến hết năm 2020 dự kiến đạt trên 6.700 USD – gấp hơn 2 lần bình quân của cả nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định trong nhiệm kỳ, dù có sự chuyển giao thế hệ lãnh đạo, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy vẫn duy trì được sự đoàn kết, phát huy sáng tạo giúp tỉnh tiếp tục vững bước tiến lên.

“Những thành tựu đạt được là tiền đề, nền tảng quan trọng, tạo đà cho Quảng Ninh phát triển nhanh, bền vững hơn nữa, tiếp tục là một trong những cực tăng trưởng kinh tế, có sức hấp dẫn, lan tỏa trong vùng kinh tế trọng điểm phía bắc nói riêng, khu vực miền Bắc và cả nước nói chung”, Chủ tịch Quốc hội nhận định.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị tỉnh khắc phục những hạn chế, tồn tại như tốc độ tăng trưởng kinh tế chưa tương xứng với tiềm năng; chất lượng tăng trưởng và năng lực hội nhập quốc tế chưa cao.

Hiệu quả của khu vực đầu tư nước ngoài còn thấp, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) chưa có nhiều đột phá. Năng lực cạnh tranh của khu vực kinh tế tư nhân, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa còn hạn chế.

Đặc biệt, sự thiếu hụt nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao đang đòi hỏi cần sớm giải quyết.

Các đại biểu dự Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2020-2025. Ảnh: Báo Quảng Ninh.
Các đại biểu dự Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2020-2025. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của công tác nhân sự, Chủ tịch Quốc hội đề nghị đại hội tập trung trí tuệ, với tinh thần trách nhiệm cao, thận trọng và sáng suốt lựa chọn được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV có cơ cấu hợp lý, bảo đảm tính kế thừa, liên tục phát triển.

Theo bà, đây phải là những người đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, vừa có đức vừa có tài, trong đó, đức là gốc.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý hạn chế mặt yếu của mỗi nhân sự khóa mới, tìm cách bổ sung cho nhau, tạo ra một tập thể thực sự đoàn kết, vững mạnh.

Bà Ngân đánh giá Quảng Ninh có bề dày lịch sử và truyền thống cách mạng vẻ vang. Những cống hiến của Quảng Ninh cho đất nước, cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc là rất quan trọng. Vì vậy, Đảng, Nhà nước và nhân dân cả nước kỳ vọng Quảng Ninh sẽ phát triển nhanh, bền vững hơn, xứng đáng là một trong những trung tâm phát triển năng động và toàn diện của phía Bắc và cả nước.

Phát triển kinh tế biển chậm so với tiềm năng

Trước đó, phát biểu khai mạc đại hội, ông Nguyễn Văn Thắng, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết đại hội có các nhiệm vụ hết sức quan trọng.

Trong đó, các đại biểu sẽ lựa chọn những người tiêu biểu về phẩm chất chính trị, đạo đức, năng lực, trí tuệ, uy tín, có tinh thần đoàn kết, sáng tạo, quyết tâm đổi mới, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm để bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV.

Trình bày dự thảo Báo cáo Chính trị trình Đại hội, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký nêu rõ trong nhiệm kỳ qua, tỉnh Quảng Ninh đã đạt nhiều kết quả.

Trong đó, có nhiều đổi mới, đột phá trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với đổi mới xây dựng tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu quả.

Công tác cán bộ được đổi mới mạnh mẽ, coi trọng công tác bảo vệ chính trị nội bộ. Theo đó, tỉnh đã tăng cường kiểm tra, giám sát việc bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử; thực hiện bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý qua thi tuyển cạnh tranh, chống chạy chức, chạy quyền.

Nhiệm kỳ qua, Quảng Ninh đã tăng cường kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng, tập trung ở những lĩnh vực, địa bàn dễ nảy sinh tiêu cực (quản lý tài nguyên than, khoáng sản, đất đai, ngân sách, đầu tư công, biên chế…).

Về kinh tế, Quảng Ninh liên tục tăng trưởng cao và ổn định. Tốc độ tăng trưởng của tỉnh bình quân 5 năm tăng 10,7%. Tổng thu ngân sách Nhà nước 5 năm ước đạt hơn 212.000 tỷ đồng.

Song bên cạnh những kết quả đó, Bí thư Quảng Ninh thẳng thắn đề cập một số hạn chế, yếu kém như năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của một số cấp ủy, tổ chức cơ sở đảng chưa đáp ứng được yêu cầu của tình hình mới.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký. Ảnh: Báo Quảng Ninh.
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng, phát triển tổ chức Đảng, đảng viên trong các doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước còn hạn chế. Công tác tư tưởng còn thiếu sắc bén, tính thuyết phục chưa cao; còn gặp nhiều khó khăn trong đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng; có lúc, có nơi còn bị động trong việc nắm, dự báo tình hình, định hướng dư luận.

Bên cạnh đó, tốc độ tăng trưởng của khu vực du lịch, dịch vụ không đạt mục tiêu đề ra; phát triển kinh tế biển, dịch vụ cảng biển, công nghiệp chế biến, chế tạo tăng trưởng chậm so với tiềm năng, lợi thế; thương mại biên giới còn phụ thuộc nhiều vào yếu tố bên ngoài, phát triển chưa bền vững.

Hiệu quả của khu vực đầu tư nước ngoài còn thấp; thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) chưa có nhiều đột phá; năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, khu vực kinh tế tư nhân còn hạn chế; phát triển doanh nghiệp không đạt mục tiêu.

Nguồn nhân lực chất lượng cao chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển của tỉnh; chênh lệch giàu nghèo, khoảng cách phát triển giữa các vùng miền trong tỉnh còn lớn.

Đặc biệt, hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước trên một số lĩnh vực, nhất là quản lý tài nguyên, khoáng sản, đầu tư công, đất đai có mặt còn hạn chế. Năng lực, phẩm chất, ý thức kỷ luật của một bộ phận cán bộ chưa đáp ứng yêu cầu; thủ tục hành chính trên một số lĩnh vực còn rườm rà, vẫn còn tình trạng nhũng nhiễu, gây bức xúc cho người dân, doanh nghiệp.

Nguồn: Bao moi

Bài viết liên quan
  • Sự kiện giới thiệu dự án ICON40

    Ấn tượng sự kiện giới thiệu dự án ICON40 – Kiến tạo sống sang – tâm tọa độ vàng Sáng ngày 19/11 tại Hội trường tầng 3 (Diamond event), Central Luxury Hạ Long Hotel sự kiện giới thiệu dự án ICON40 đã bùng nổ, với sự tham gia của gần 200 khách mời và chuyên

  • Nguyễn Mạnh Hoàng: Thủ lĩnh Thiện Chiến

    Nguyễn Mạnh Hoàng “Sinh ra trong nghèo khó không phải lỗi của bạn, nhưng chết đi trong nghèo khó chắc chắn đó là lỗi của bạn”. “Tư duy kinh doanh mạnh mẽ”, Luôn đón đầu ngọn sóng, không ngừng tiến về phía trước và tạo ra những giá trị cốt lõi. Nguyễn mạnh Hoàng được

  • NGUYỄN THỊ CHUNG – NHÂN TỐ ĐỘT PHÁ 2022

    NGUYỄN THỊ CHUNG: “KHI BẠN MUỐN BỎ CUỘC HÃY NHỚ LẠI NHỮNG LÝ DO KHIẾN BẠN BẮT ĐẦU” Mất việc trong mùa dịch bệnh, chị Nguyễn Thị Chung phải tìm cho mình một công việc mới để trang trải cuộc sống thời điểm khó khăn, sau nhiều lần đi xin việc ở nhiều nơi với

Truy cập Website là bạn đồng ý với chính sách của LUXY HOME?