Thông tin quy hoạch Hạ Long Tháng 11

quy hoạch hạ long

Bài hay đánh giá ngay

9-Mở rộng không gian đô thị phía Bắc TP Hạ Long

Theo quy hoạch, TP Hạ Long phát triển theo mô hình đa cực, lấy Vịnh Cửa Lục làm trung tâm kết nối, mở rộng không gian ra các khu vực lân cận với 4 vùng phát triển. Trong đó, vùng phía Bắc định hướng phát triển đô thị, gắn với hệ sinh thái tự nhiên Vịnh Cửa Lục, là khu vực dịch vụ hỗ trợ tối đa cho TP Hạ Long.

thong tin quy hoach ha long thang 11 2602

Quy hoạch khu vực phía Bắc của thành phố được xây dựng cụ thể ở Đồ án Quy hoạch chung xây dựng khu vực phía Nam huyện Hoành Bồ đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050, đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1989/QĐ-UBND, ngày 14/5/2019.

Theo đó, thiết kế đô thị được phân thành 3 vùng kiến trúc cảnh quan: Vùng cảnh quan đô thị sinh thái; vùng hành lang sinh thái nông nghiệp gắn với địa hình dạng thung lũng dọc theo QL279; vùng đồi núi phía bắc thuộc các xã Đồng Sơn, Kỳ Thượng. Đặc biệt, đô thị được định hướng với các không gian trung tâm: Trung tâm thị trấn Trới, trung tâm đô thị nước, trung tâm đô thị vườn, trung tâm đô thị dịch vụ du lịch.

Tương ứng với 3 vùng kiến trúc cảnh quan kể trên, khu vực đô thị được chia thành 7 vùng quy hoạch: Trung tâm hành chính, chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục; khu dự trữ phát triển các trung tâm dịch vụ công cộng cấp tỉnh; 2 khu phức hợp dịch vụ, thương mại, công nghệ cao; khu công nghiệp, cảng, dịch vụ logistics; khu sinh thái nông nghiệp và dịch vụ du lịch sinh thái, trải nghiệm; khu sinh thái lâm nghiệp.

Định hướng phát triển chung các khu vực này là cải tạo chỉnh trang đô thị hiện hữu, gắn với việc bảo tồn, tôn tạo các giá trị di sản truyền thống của khu vực; phát huy yếu tố thuận lợi, tiềm năng phát triển của khu vực, tạo nét đặc trưng mạng đậm bản sắc địa phương. Đồng thời, tổ chức đồng bộ hệ thống trung tâm, các khu nhà ở gắn kết với các dịch vụ hạ tầng theo mô hình đa chức năng, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội.

Quy hoạch xây dựng cũng gắn với cải tạo và nâng cấp các khu vực hiện có, khớp nối đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, kiến trúc cảnh quan, nâng cao điều kiện môi trường sống và cảnh quan chung. Cùng với đó, hạ tầng được thiết kế theo tiêu chuẩn hiện đại, ứng dụng công nghệ thông minh; xây dựng các khu đô thị cao cấp, hạ tầng hiện đại, mang đặc trưng riêng, bổ trợ cho TP Hạ Long trong việc phát triển đô thị trong tương lai.

Bên cạnh định hướng phát triển kiến trúc, phân khu, quy hoạch khu vực phía Bắc của thành phố còn được định hướng gắn kết chặt chẽ, đồng bộ với hạ tầng giao thông của tỉnh. Theo đó, hình thành 7 điểm cửa ngõ bao gồm 3 nút giao thông với cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, 4 điểm cửa ngõ gắn với QL279 tại các khu vực tiếp giáp.

Ngoài ra, khu vực Vịnh Cửa Lục là cửa ngõ tiếp cận quan trọng nhất của đô thị Hoành Bồ gắn với không gian chính của hình ảnh đô thị và các điểm kết nối bằng giao thông đường thủy thông qua các tuyến sông, mặt nước.

Với định hướng phát triển đô thị theo xu hướng hạ tầng xanh và thông minh, đô thị khu vực cửa ngõ phía bắc của thành phố sẽ tập trung ứng dụng KHCN, tạo nền tảng cho phát triển bền vững và xây dựng đô thị dịch vụ du lịch quốc tế. Thực hiện trên cơ sở xem xét giải pháp thiết kế phù hợp với đặc điểm, điều kiện tự nhiên của khu vực, sử dụng vật liệu tái sử dụng, tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu các chi phí xây dựng và vận hành đô thị.

Hệ thống hạ tầng kỹ thuật được thiết kế theo hướng phân tán, cân bằng cho từng khu vực, tự xử lý môi trường. Cùng với đó là hệ thống giao thông công cộng, hệ thống hồ điều hòa, thiết bị chiếu sáng, thu gom xử lý nước thải cũng được phát triển theo hướng thân thiện với môi trường, vận hành công nghệ thông minh, tiết kiệm năng lượng.

Ông Vũ Trường Thành, Phó trưởng Phòng Quản lý đô thị TP Hạ Long, cho biết: Thành phố đã hoàn thành quy hoạch 1/2.000 cho 5 phân khu đô thị chính với các nội dung chi tiết về diện tích quy hoạch, tính chất, dân số dự kiến, các hạng mục cụ thể cho từng khu vực…

Thành phố đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện các hạng mục còn thiếu để đưa 2 xã Thống Nhất và Lê Lợi lên phường, tạo đà hiện thực hóa các quy hoạch phân khu. Quá trình triển khai quy hoạch, tỉnh và thành phố sẽ ưu tiên nguồn lực ngân sách nhà nước để thực hiện các dự án đầu tư trọng điểm, chiến lược, các cơ sở hạ tầng khung quan trọng. Đồng thời, huy động đa dạng nguồn lực xã hội để đầu tư các dự án trên địa bàn theo quy hoạch được duyệt, đảm bảo sự phát triển đô thị khu vực phía Bắc của TP Hạ Long được đồng bộ và toàn diện.

Nguồn: Báo Quảng Ninh

12/10

8-Định hình không gian phát triển mới

Quyết định điều chỉnh Quy hoạch TP Hạ Long đã bao quát toàn bộ các lĩnh vực, từ kinh tế – văn hóa – xã hội, an ninh – quốc phòng đến không gian phát triển. Trong đó, định hình rõ cấu trúc phát triển của đô thị Hạ Long với 4 cực phát triển, lấy Vịnh Cửa Lục làm trung tâm kết nối, hướng phát triển đô thị theo hành lang ven biển Vịnh Hạ Long với các vùng phát triển: Phía Bắc là vùng đô thị sinh thái, dịch vụ hỗ trợ; phía Đông với chức năng là trung tâm hành chính, thương mại, văn hóa; phía Tây là đô thị du lịch, dịch vụ, công nghiệp, cảng…

Về phát triển đô thị, thành phố được định hướng phát triển hạ tầng xanh, ứng dụng khoa học công nghệ, đô thị thông minh, gắn với bảo tồn và phát huy giá trị Vịnh Hạ Long, tạo nền tảng cho phát triển bền vững và xây dựng đô thị dịch vụ du lịch quốc tế. Theo đó, sẽ có các trung tâm điều hành tập trung để quản lý vận hành hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, giải pháp thiết kế hạ tầng sẽ phù hợp với đặc điểm, điều kiện tự nhiên của từng khu vực.

Để triển khai hiệu quả Quy hoạch, thành phố đã xây dựng lộ trình thực hiện, với các nhiệm vụ trọng tâm. Cụ thể, giai đoạn 2019-2020, thành phố hoàn thiện hệ thống công cụ quản lý quy hoạch kiến trúc đô thị; hoàn thiện hệ thống hạ tầng khung đô thị; xây dựng đề án phát triển đô thị xanh gắn với mô hình đô thị thông minh.

Giai đoạn 2021-2030 sẽ phát triển và nâng cao chất lượng không gian ven biển; xây dựng hoàn thiện các tuyến đường ven biển, không gian công cộng và dịch vụ công cộng ven biển.

Giai đoạn 2031-2040 sẽ mở rộng kết nối ra các khu vực lân cận, như Quảng Yên, Cẩm Phả để tạo không gian phát triển hài hòa, dựa trên nguyên tắc bảo tồn và phát huy giá trị Vịnh Hạ Long.

Từ định hướng mang tính “xương sống”, thành phố đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, gắn với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của cộng đồng về phát triển. Bên cạnh đó, nhanh chóng lập 15 đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 để cụ thể hóa định hướng của Điều chỉnh Quy hoạch chung TP Hạ Long và Quy hoạch chung xây dựng khu vực phía Nam Hoành Bồ.

Đến nay, công tác nghiên cứu lập quy hoạch đã cơ bản hoàn thành. Dự kiến, tháng 12/2020 sẽ hoàn thành phê duyệt các đồ án quy hoạch phân khu, làm cơ sở pháp lý quan trọng cho các dự án đầu tư.

Thành phố tiến hành rà soát đánh giá các đồ án quy hoạch chi tiết, dự án đầu tư hiện có trên địa bàn để điều chỉnh phù hợp với Quy hoạch và bối cảnh phát triển mới của TP Hạ Long. Đặc biệt là rà soát, điều chỉnh các dự án xung quanh Vịnh Cửa Lục theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, đảm bảo phát triển Vịnh Cửa Lục trở thành trọng tâm phát triển, gắn với bảo tồn hệ sinh thái tự nhiên xung quanh Vịnh Cửa Lục.

Cùng với đó, đầu tư các dự án cơ sở hạ tầng để áp ứng nhu cầu phát triển đô thị, hướng tới xây dựng TP Hạ Long trở thành trung tâm du lịch quốc gia, có tầm quốc tế. Theo đó có các dự án cơ sở hạ tầng đã và đang được đầu tư, như: Cải tạo mở rộng đường Trần Quốc Nghiễn; đường bao biển Hạ Long – Cẩm Phả; cầu Cửa Lục 1, Cửa Lục 3; đường nối KCN Cái Lân  với cao tốc Hạ Long – Vân Đồn…

Ông Vũ Trường Thành, Phó trưởng Phòng Quản lý đô thị TP Hạ Long, cho biết: Quá trình triển khai Quy hoạch, tỉnh và thành phố sẽ ưu tiên nguồn lực ngân sách nhà nước để thực hiện các dự án đầu tư trọng điểm, chiến lược, các cơ sở hạ tầng khung quan trọng. Đồng thời, huy động đa dạng nguồn lực xã hội để đầu tư các dự án trên địa bàn theo quy hoạch được duyệt, đảm bảo sự phát triển đô thị Hạ Long được đồng bộ và toàn diện.

Trong đó, ưu tiên khắc phục các tác động tiêu cực về môi trường; phát triển hệ thống hạ tầng dịch vụ công cộng phục vụ người dân và du khách; hoàn chỉnh các dự án đang triển khai dang dở; thu hút phát triển các dự án tạo ra dịch vụ, việc làm, bổ sung các sản phẩm du lịch còn thiếu của thành phố…

Tin: Báo Quảng Ninh

09/09

7-Ban Cán sự Đảng – Thường trực UBND tỉnh cho ý kiến

Tại cuộc họp, các đồng chí trong Ban Cán sự Đảng – Thường trực UBND tỉnh đã nghe các báo cáo quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Phân khu HB2, khu vực phường Hoành Bồ, xã Lê Lợi, xã Thống Nhất, xã Sơn Dương và phân khu HB4, khu vực xã Lê Lợi, xã Thống Nhất thuộc TP Hạ Long.

Theo đó, Phân khu HB2 có quy mô trên 2.100 ha có tính chất là trung tâm dịch vụ công cộng y tế, giáo dục và thể dục thể thao cấp vùng tỉnh; đô thị sinh thái vườn, đồng bộ về kiến trúc, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo hướng phát triển bền vững và bảo vệ môi trường. Phân khu HB4 có quy mô trên 2.300 ha, được chia thành 5 vùng chức năng, với tính chất là Trung tâm dịch vụ công cộng cấp vùng tỉnh; đô thị sinh thái, đồng bộ về kiến trúc, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo hướng phát triển bền vững và bảo vệ môi trường.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh, nhất trí và cho rằng việc xây dựng quy hoạch các phân khu là cần thiết và có ý nghĩa quan trọng với những định hướng phát triển của TP Hạ Long trong thời gian tới. Đồng chí nhấn mạnh, quy hoạch phải đảm bảo không gian phát triển hiệu quả và bền vững, trong đó, cần chú trọng bảo vệ vốn tài nguyên rừng ngập mặn quý giá, đảm bảo tối đa diện tích rừng; bảo tồn các giá trị về hệ sinh thái tự nhiên, văn hóa…; đồng thời nghiên cứu tạo ra các sản phẩm dịch vụ, du lịch từ lợi thế này.

Đồng chí giao TP Hạ Long và các sở, ngành liên quan phối hợp với đơn vị tư vấn rà soát, kiểm soát chặt chẽ hiện trạng sử dụng đất, lên phương án cụ thể đối với từng loại đất, đặc biệt là quy hoạch diện tích đất tái định cư hợp lý.

Tin: Báo Quảng Ninh

26/08

6-Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến

Đối với Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 (phân khu HB3) tại khu vực phường Hoành Bồ, xã Lê Lợi, xã Thống Nhất (TP Hạ Long), do UBND TP Hạ Long triển khai lập. Quy hoạch có tính chất là khu vực chức năng tổng hợp, thương mại dịch vụ và du lịch cao cấp, đô thị sinh thái; đồng bộ về kiến trúc, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo hướng phát triển bền vững và bảo vệ môi trường. Diện tích quy hoạch hơn 2.600ha, dự kiến quy mô dân số khoảng 72.000-98.000 người. Quy hoạch định hướng 6 vùng chức năng gắn với đặc điểm địa hình tự nhiên và định hướng phát triển không gian.

Các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy khẳng định, ngay sau khi thực hiện nhập huyện Hoành Bồ và TP Hạ Long, các nội dung liên quan đến công tác quy hoạch đã được tỉnh chỉ đạo rất cụ thể, khẩn trương. Qua đó, nhằm đảm bảo cho sự phát triển của TP Hạ Long thời gian tới có những bước đột phá mới, theo hướng tăng trưởng nhanh, bền vững, hình thành đô thị thông minh, hiện đại; có các dịch vụ, sản phẩm du lịch đẳng cấp, đồng bộ sự phát triển ở tất cả các khu vực, theo đúng mục tiêu đã đặt ra. TP Hạ Long và đơn vị tư vấn xây dựng quy hoạch cần quan tâm một số nội dung như: Bám sát các quy hoạch tổng thể của TP Hạ Long; nghiên cứu bố trí các phân khu hợp lý; đảm bảo quỹ đất cho các dịch vụ công ích tốt hơn;…

Phát biểu kết luận nội dung này, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu TP Hạ Long và đơn vị tư vấn tiếp thu các ý kiến của các đại biểu dự họp để tiếp tục chỉnh sửa, hoàn thiện Quy hoạch. Đồng chí nhấn mạnh: Quy hoạch phải đảm bảo không gian phát triển hiệu quả và bền vững, không chỉ cho các địa bàn nằm trong phạm vi nghiên cứu điều chỉnh, mà còn góp phần rất quan trọng cho sự phát triển của TP Hạ Long và tỉnh Quảng Ninh. Trong đó, cần chú trọng vốn tài nguyên rừng ngập mặn quý giá, đảm bảo tối đa diện tích rừng; tận dụng ưu thế đất mặt nước, tạo ra các sản phẩm dịch vụ, du lịch từ lợi thế này; đặt mục tiêu kết nối với các vùng trên cao của TP Hạ Long, nhất là về kết nối hạ tầng giao thông, đô thị.

Về cơ cấu sử dụng đất cần dành tối đa diện tích quỹ đất cho cây xanh; nghiên cứu quỹ đất phù hợp để sử dụng cho mục đích giáo dục, y tế, hình thành một đô thị bền vững, phát triển các dịch vụ công cộng giáo dục, y tế, đáp ứng tốt nhu cầu của nhân dân.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký lưu ý, TP Hạ Long phải chủ động rà soát, kiểm soát chặt chẽ hiện trạng sử dụng đất, không giao đất, dự án một cách ồ ạt, thiếu rà soát, kiểm soát, tránh phá vỡ quy hoạch trong tương lai. Giao UBND tỉnh chịu trách nhiệm thẩm định, phê duyệt Quy hoạch chi tiết.

Tin: Báo Quảng Ninh

01/08

5-Quy hoạch Phân khu 1, 3 và HB3 của thành phố Hạ Long

Video: QTV

25/07

4-Giao ban Ban Cán sự Đảng và Thường trực UBND tỉnh

Cho ý kiến về Quy hoạch phân khu Hoành Bồ 3 tỷ lệ 1/2000 thuộc khu vực phường Hoành Bồ, xã Lê Lợi và Thống Nhất, với diện tích 2.636 ha, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Đây là phân khu quan trọng trong quá trình phát triển của TP Hạ Long và sẽ phát triển sớm hơn so với các khu vực khác, do đó, đơn vị tư vấn phải rà soát lại toàn bộ quy hoạch, hạn chế tối đa việc quy hoạch vào rừng tự nhiên; hạ tầng kỹ thuật đặc biệt là hạ tầng giao thông kết nối phải được đầu tư đồng bộ, hiện đại, để thu hút các nhà đầu tư.

Tin: Báo Quảng Ninh

thong tin quy hoach ha long thang 11 2602 1

06/07

3-Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hạ Long

Tại hội nghị, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy đều thống nhất cho rằng, việc ban hành Nghị quyết 04 đã tạo ra nguồn lực, động lực quan trọng, quyết định để TP Hạ Long từng bước phát triển trở thành thành phố du lịch biển văn minh, thân thiện; trung tâm dịch vụ, du lịch quốc tế với hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội đồng bộ, hiện đại, gắn với bảo tồn và phát huy giá trị di sản – kỳ quan thiên nhiên thế giới Hạ Long. Đặc biệt, TP Hạ Long sau khi đã có sự sáp nhập của huyện Hoành Bồ đã được mở rộng đơn vị hành chính, không gian phát triển để khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế khác biệt vốn có của hai địa phương trước đây, phát huy mọi nguồn lực, làm hạt nhân, động lực thúc đẩy tỉnh Quảng Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2030.

Từ việc thực hiện Nghị quyết 04 đã xây dựng, bổ sung, hoàn thiện cơ chế, chính sách đối với TP Hạ Long, nổi bật trong đó là Nghị quyết số 38/2016/NQ-HĐND ngày 7/12/2016, Nghị quyết 85/NQ-HĐND ngày 13/12/2017 với cơ chế nguồn thu phí tham quan Vịnh Hạ Long (phần nộp ngân sách nhà nước sau khi trích tỷ lệ % để lại phục vụ cho các hoạt động của Ban Quản lý Vịnh Hạ Long theo quy định) được điều tiết 100% cho TP Hạ Long để đầu tư các dự án trên bờ và dưới Vịnh Hạ Long. Từ năm 2016-2019, thành phố đã bố trí trên 2.936 tỷ đồng vốn chi đầu tư phát triển từ nguồn thu phí tham quan Vịnh để thực hiện đầu tư các dự án công trình tôn tạo, tu bổ các công trình trên Vịnh và đầu tư các công trình hạ tầng trên bờ có liên quan. Đây là chủ trương có tính chất quan trọng, quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy để tập trung dành nguồn lực cho TP Hạ Long từng bước hoàn thiện đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, đặc biệt là hạ tầng du lịch, giao thông; là động lực và là cú hích để tạo ra bước phát triển đột phá của thành phố trong thời gian tới.

Tuy nhiên, TP Hạ Long cũng cần quan tâm một số vấn đề như tỷ lệ thu gom và xử lý nước thải từ các khu đô thị chưa đạt mục tiêu; chưa phát huy hết hiệu quả từ hệ thống hạ tầng giao thông kết nối, để đẩy mạnh ngành du lịch, dịch vụ, các loại hình kinh tế biển, dịch vụ logistics,…

Kết luận nội dung này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Nghị quyết 04 đã được ban hành kịp thời, đúng hướng, tạo động lực, nguồn lực cho TP Hạ Long phát triển vượt bậc, quan trọng hơn là tăng niềm tin, niềm tự hào của nhân dân về hình ảnh thành phố thủ phủ của tỉnh. Những hiệu quả có được, cũng nhờ vai trò rất lớn của TP Hạ Long trong tổ chức, thực hiện, cụ thể hóa các nhiệm vụ giải pháp trong Nghị quyết, nhất là việc sử dụng, phát huy các nguồn lực.

Đồng chí cho rằng, Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ xây dựng và ban hành Nghị quyết mới về phát triển TP Hạ Long đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, trên cơ sở quan điểm, mục tiêu, phương hướng được đặt ra gắn với Nghị quyết Đại hội của Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ tới. Trong đó, cũng sẽ đề cập rõ tới những nhiệm vụ, giải pháp giải quyết những vấn đề xã hội sau khi sáp nhập huyện Hoành Bồ vào Hạ Long do yêu cầu quy luật khách quan của sự phát triển. Mục tiêu là tạo động lực mới, nguồn lực mới nhưng cũng sẽ có những “áp lực mới” cho TP Hạ Long mà trực tiếp là đội ngũ cán bộ phải có tư duy sáng tạo, đột phá hơn, để thúc đẩy sự phát triển của thành phố nhanh, bền vững, giữ được đà tăng trưởng, cũng như vai trò của đô thị loại I.

Để trả lời cho bài toán huy động nguồn lực, TP Hạ Long cần tập trung vào hạ tầng kỹ thuật đô thị loại 1, thúc đẩy khu vực vùng cao phát triển, giảm chênh lệch vùng miền và nâng cao chất lượng đời sống toàn diện của người dân; lấy nội lực làm nền tảng, căn bản, có ý nghĩa quyết định, lấy ngoại lực là chủ yếu, quan trọng, có ý nghĩa tạo đột phá. Trong các trụ cột phát triển, dịch vụ du lịch sẽ ngày càng giữ vai trò chủ đạo, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; đồng thời, cơ cấu lại ngành công nghiệp, nâng cao trình độ công nghệ, tỷ trọng đóng góp của công nghiệp chế biến chế tạo, công nghệ cao, thông minh để tạo ra giá trị gia tăng lớn. Tái cơ cấu, phát triển nông nghiệp hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao, gắn với bảo tồn tài nguyên rừng, nhất ở khu vực Đồng Sơn – Kỳ Thượng.

TP Hạ Long phải là điển hình trong thực hiện “lấy thành thị dẫn dắt nông thôn, lấy dịch vụ thúc đẩy công nghiệp phát triển bền vững”. Về nhiệm vụ trọng tâm, phải tập trung phát triển doanh nghiệp, đảm bảo cả chất lượng và số lượng, coi kinh tế tư nhân là động lực mới. Kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế với phát triển văn hóa, con người Hạ Long; giữa đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa với xây dựng nông thôn mới và thu hẹp chênh lệch vùng miền, thực hiện đồng bộ các chính sách an sinh xã hội, nâng cao thu nhập và chất lượng sống mọi mặt của nhân dân; đảm bảo vững chắc quốc phòng – an ninh, xây dựng Hạ Long là điển hình của tỉnh về xây dựng xã hội trật tự kỷ cương, an ninh, an toàn, văn minh, hiện đại.

Đồng thời, tiếp tục đổi mới tổ chức và hoạt động của hệ thống chính trị; nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chức đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên; hiệu lực, hiệu quả quản lý của các cấp chính quyền gắn với cải cách nền hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân. Về khâu đột phá, bên cạnh nâng cao chất lượng cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thành phố Hạ Long cần tập trung phát triển chất lượng nguồn nhân lực tương xứng với chiến lược phát triển kinh tế – xã hội, gắn phát triển nguồn nhân lực với phát triển dân số, nâng cao chất lượng dân số; bảo đảm tính liên thông tổng thể trong phát triển hạ tầng của khu vực vùng cao thành phố gắn kết với vùng thấp và trung tâm; đồng bộ hạ tầng đô thị và khu công nghiệp Cái Lân, Việt Hưng. Về cơ chế, sẽ tiếp tục phân cấp giao quyền ở mức cao nhất trên tinh thần tăng tính chủ động, sáng tạo, gắn với trách nhiệm, tư duy dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của cán bộ, nhất là trong quản lý nhà nước về đất đai, môi trường, đầu tư, biên chế…

Tin: Báo Quảng Ninh

17/06

2-Phát huy tiềm năng, lợi thế Vịnh Cửa Lục

Vịnh Cửa Lục (TP Hạ Long) có vị trí đắc địa, nhiều tiềm năng để hình thành, phát triển trở thành trung tâm kết nối, đô thị thông minh theo hành lang ven biển Vịnh Hạ Long. Trước những lợi thế đó, đã có nhiều công trình, dự án trọng điểm được nhà nước và các nhà đầu tư triển khai xây dựng, tạo nên diện mạo, điểm nhấn cho đô thị TP Hạ Long. Tuy nhiên, theo đánh giá chung, hiện vịnh Cửa Lục vẫn chưa được khai thác tối đa lợi thế để phát triển.

Cầu Bãi Cháy về đêm

Với diện tích 18km2, chỗ nước sâu nhất 17m, là lưu vực đổ ra cửa sông Diễn Vọng, sông Trới; có đường hàng hải quốc gia, quốc tế; có Hòn Gạc là điểm nhấn không gian, điều kiện tự nhiên có thể hình thành trung tâm thương mại, đô thị, du lịch biển. Tuy nhiên vịnh Cửa Lục hiện tại chưa được khai thác tối đa lợi thế về vị trí, địa lý, tài nguyên môi trường để phát triển mạnh mẽ không gian đô thị, dịch vụ du lịch, logistics”. Nhiều dự án hạ tầng đô thị, nhà máy hiện tại của nhà đầu tư ở vịnh Cửa Lục còn manh mún, gây ô nhiễm môi trường, triển khai cầm chừng, chưa đáp ứng kịp thời với xu thế phát triển mới của tỉnh.

Để từng bước khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế của khu vực này, trong rất nhiều cuộc họp gần đây, nhất là khi địa giới hành chính huyện Hoành Bồ nhập vào TP Hạ Long, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đều khẳng định quan điểm, cần tận dụng hiệu quả đôi bờ vịnh Cửa Lục trong định hướng phát triển trung tâm kết nối, đô thị thông minh, xanh, sạch, đẹp theo hành lang ven biển Vịnh Hạ Long gắn với điều chỉnh Quy hoạch chung TP Hạ Long đến năm 2040, tầm nhìn 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 702/QĐ-TTg ngày 7/6/2019.

Cảng Cái Lân nằm bên bờ Vịnh Cửa Lục. Ảnh: Mạnh Trường

Theo đó, thời gian gần đây, tỉnh đã có chủ trương đầu tư một số dự án (hầm đường bộ qua vịnh Cửa Lục, cầu Cửa Lục 1, 2, 3…). Hiện dự án cầu Cửa Lục 1 đã được Quảng Ninh khởi công vào cuối tháng 4/2020, với tổng nguồn vốn đầu tư trên 2.100 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh. Dự kiến cuối năm 2021, cầu Cửa Lục 1 sẽ được hoàn thành, đưa vào khai thác, trở thành sản phẩm du lịch độc đáo nằm trên vịnh Cửa Lục, tạo sự kết nối giao thông đồng bộ giữa hai phía Bắc – Nam của TP Hạ Long, góp phần thúc đẩy, thu hút nguồn lực, nhà đầu tư đến với TP Hạ Long nói riêng, Quảng Ninh nói chung.

Bên cạnh việc triển khai đầu tư các dự án từ ngân sách nhà nước, tỉnh cũng đang giao các sở, ngành kiểm tra, rà soát, đánh giá hiện trạng quá trình sử dụng đất, mặt nước của các dự án ngoài ngân sách nằm ở vịnh Cửa Lục. Trong đó, sẽ kiểm soát chặt chẽ các dự án đầu tư phát triển đô thị từ công tác lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch, kiểm soát dân số, không gian kiến trúc, cảnh quan, hạ tầng đô thị và môi trường. Tỉnh sẽ kiên quyết xử lý, thu hồi đất các dự án đã được giao cho chủ đầu tư nhưng không sử dụng hoặc sử dụng không đúng mục đích, chậm triển khai, vi phạm các quy định của pháp luật về đất đai, đầu tư, xây dựng; đồng thời sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư triển khai các dự án hạ tầng giao thông, thương mại, dịch vụ, du lịch.

Để tận dụng, khai thác hiệu quả lợi thế, tiềm năng của vịnh Cửa Lục, ngày 5/5/2020, UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 07/CT-UBND về việc “Quản lý nhà nước trong các lĩnh vực đối với khu vực vịnh Cửa Lục”. Theo đó, yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao, phối hợp chặt chẽ, thường xuyên kiểm tra, rà soát, nắm tình hình các hoạt động diễn ra tại vịnh Cửa Lục; xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm, xâm hại đến môi trường, những dự án xây dựng không phép, trái phép, không đúng theo quy hoạch và tuân thủ các quy định của pháp luật.

Cùng với đó, rà soát toàn diện hệ thống xử lý nước thải của các dự án xung quanh khu vực, các cửa cống từ các khu dân cư thuộc các địa bàn xung quanh hiện đang xả thải ra vịnh Cửa Lục để sớm có phương án khắc phục, xử lý kịp thời, chống ô nhiễm môi trường. Trong quản lý công nghiệp, các sở, ngành không đề xuất cấp mới, gia hạn và xây dựng lộ trình đưa ra khỏi quy hoạch, chấm dứt hoạt động, di chuyển các nhà máy xi măng, nhiệt điện, sản xuất vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường ở vịnh Cửa Lục. Chỉ ưu tiên phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghiệp sạch, công nghệ cao, thân thiện với môi trường theo hướng dây chuyền khép kín, tạo nên sản phẩm xuất khẩu chất lượng cao, hiệu quả và có sức cạnh tranh, đóng góp đáng kể vào phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh…

Nguồn: Báo Quảng Ninh

08/06

1-Quy hoạch khu vực Khe Cá phường Hà Phong, thành phố Hạ Long

thong tin quy hoach ha long thang 11 2602 4

thong tin quy hoach ha long thang 11 2602 5

thong tin quy hoach ha long thang 11 2602 6

thong tin quy hoach ha long thang 11 2602 7

Bài viết liên quan
Truy cập Website là bạn đồng ý với chính sách của LUXY HOME?